Vải Bamboo là gì?

Vải Bamboo là gì?

CÔNG TY TNHH VẢI SỢI NGỌC TÍN

CÔNG TY TNHH VẢI SỢI NGỌC TÍN

CÔNG TY TNHH VẢI SỢI NGỌC TÍN
CÔNG TY TNHH VẢI SỢI NGỌC TÍN
0909 881 505
Menu
Vải Bamboo là gì?

Chất liệu vải Bamboo hiện nay được áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất may mặc. Đây có thể được coi là một chất vải “xanh”, thân thiện với môi trường và đem lại những sản phẩm rất chất lượng và bền đẹp. Vậy chất liệu vải Bamboo là gì? Ứng dụng và đặc tính của chúng ra sao? Hãy cùng Vải Sợi Ngọc Tín tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Nguồn gốc lịch sử của chất liệu vải Bamboo

Vải Bamboo hay còn gọi là vải sợi tre, có nguồn gốc từ châu Á. Ban đầu, bột của cây tre được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp sản xuất giấy. Sau này, nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật đã hình thành nên loại vải làm từ sợi tre. Cho đến nay, vải tre đã được sử dụng ở một số nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu.

 

vai-bamboo

 

Năm 1981, những người thợ dệt may đã trộn sợi tre với len thành một loại sợi khác và đây chính là tiền thân của sợi tre hiện đại.

Năm 2000, quy trình sản xuất sợi tre sử dụng thêm các chất tẩy trắng cùng với những loại dung môi hiện đại nhằm loại bỏ vết keo tre để tạo ra loại vải Bamboo cao cấp.

Cho đến những năm 2004 trở lại đây, vải Bamboo đã được phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới.

 

Chất liệu vải Bamboo là gì?

Từ “Bamboo” trong tiếng Anh nghĩa là cây tre, về cơ bản đây là loại vải tự nhiên được tổng hợp từ bột gỗ của cây tre với các một số phụ gia an toàn khác để tạo nên cấu trúc bền vững cho sợi vải.

Quá trình sản xuất chất liệu vải Bamboo

Để tạo ra sợi tre, người ta sẽ tiến hành bóc tách phần thân của cây tre sau đó nghiền nát thành những sợi mỏng. Sau đó, người thợ dưới sự hỗ trợ của máy móc từ những sợi mỏng nghiền từ thân tre để dệt thành vải. Bước cuối cùng là tiến hành nhuộm màu.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ dệt may hiện đại, vải Bamboo được sản xuất theo 2 quy trình chính đó là chế biến cơ khí và hóa học. Điểm chung khi sản xuất vải Bamboo trong cả quá trình này đó là tre đều được phải tách và xử lí để lấy dải tre.

Quy trình chế biến cơ khí

Trong quy trình này, tre được nghiền và xử lí bằng các enzym sinh học để phá vỡ cấu trúc tự nhiên sau đó sẽ được trải sợi và kéo chúng thành các sợi dài. Phương pháp này tuy không thân thiện với môi trường cho lắm nhưng lại tạo ra được những chất liệu vải có tính bền vững.

Quy trình chế biến hóa học

Quy trình sản xuất này đúng như tên gọi của nó, để cho ra đời vải Bamboo, người ta sử dụng rất nhiều các thành phần hóa học khác nhau.

 

vai-soi-tre

 

Tre sau khi được nghiền nát sẽ được ngâm trong dung dịch 15 – 20% Natri Hydroxit trong môi trường nhiệt độ từ 20 – 25 độ C trong vòng từ 1 đến 3 giờ để tạo thành loại Cellulose kiềm. Sau đó, Cellulose kiềm sẽ được ép và loại bỏ Natri Hydroxit và cho vào máy xay để khô tự nhiên trong vòng 24 giờ.

Sợi tre Xenlulo sẽ tiến hành được ép thông qua các dầu phun vào trong một thùng chứa dung dịch axit sulffuric pha loãng để làm cứng sợi vải và biến chúng thành Xenluloza sau đó kéo thành sợi bamboo và tái sinh sợi vải.

Quá trình nhuộm vải Bamboo

Khi nhuộm vải Bamboo, người ta sẽ dùng loại thuốc nhuộm hoạt tính để nhuộm màu vải, vì đây là loại thuộc nhuộm thích hợp vì nó phản ứng với sợi tre trong môi trường kiềm nhẹ. Chất liệu vải Bamboo chất lượng thích hợp nhuộm trên máy. Một lưu ý khi nhuộm đó là hàm lượng soda nung không được phép vượt quá 25g/lít và mức nhiệt duy trì không được quá 100 độ C.

 

 

Ngọc Tín chuyên dệt theo yêu cầu và cung cấp các loại vải chất lượng. Dệt theo yêu cầu và cấp sỉ vải cotton cho ngành may mặc, cho các nhà thiết kế thời trang,... Với nhiều năm kinh nghiệm dệt vải theo yêu cầu và cung cấp sản phẩm vải bamboo chúng tôi mang lại những sản phẩm tốt nhất hiện nay cho quý khách. Liên hệ để được đặt hàng và giao hàng tận nơi.

 

CÔNG TY VẢI SỢI NGỌC TÍN
Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Vietnam Business Center, 57-59 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0909 881 505
E-mail: ngoctinltd@gmail.com
mailngocnguyen@vaisoingoctin.com
mailnghianguyen@vaisoingoctin.com
Website: www.vaisoingoctin.com

Tin tức khác

backtop